Phân Tích Chiến Thuật Của Đội Tuyển Việt Nam Trong Trận Đấu Sắp Tới

Chiến thuật của đội tuyển Việt Nam như thế nào mà lại làm nên những trận thắng lịch sử như vậy? Đó chắc hẳn là thắc mắc của hầu hết những người đam mê bộ môn bóng đá. Bài viết sau 69vn sẽ phân tích chi tiết từng chiến lược cụ thể để bạn có thể hiểu rõ hơn.

Khái quát về sức hút của bóng đá Việt Nam

Một vài nét khái quát nhất về bóng đá Việt Nam
Một vài nét khái quát nhất về bóng đá Việt Nam

Bóng đá không đơn giản chỉ là một môn thể thao mà đây còn được xem là niềm đam mê, niềm tự hào của người hâm mộ Việt Nam. Sự gắn kết mà bóng đá đem lại vô cùng mạnh mẽ. Không chỉ thanh niên mà đến trẻ con và người già cũng đều yêu thích. Ngoài ra nó còn giúp kết nối vùng miền, dân tộc và các tầng lớp xã hội khác nhau trong một quốc gia.

Đối với việc phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch thì bóng đá cũng đóng vai trò rất quan trọng. Không ít doanh nghiệp trong và ngoài nước đã quan tâm đầu tư. Tuy nhiên để có thể đạt được sự thắng lợi thì chiến thuật của đội tuyển Việt Nam cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Tổng hợp một số chiến thuật của đội tuyển Việt Nam

Tìm hiểu các chiến thuật của đội tuyển Việt Nam gần đây
Tìm hiểu các chiến thuật của đội tuyển Việt Nam gần đây

Trong mỗi trận đấu thì sơ đồ chiến thuật là một bản hướng dẫn không thể thiếu. Huấn luyện viên có thể thông qua sơ đồ cầu thủ để xác định rõ các tuyến và vị trí đội hình ra sân. Điều này sẽ giúp đưa ra chiến thuật của đội tuyển Việt Nam chuẩn xác nhất có thể. Cầu thủ cũng hiểu rõ được nhiệm vụ của mình và hỗ trợ nhau trong bất cứ tình huống nào. 

Sơ đồ chiến thuật WM

Sơ đồ chiến thuật WM của đội tuyển Việt Nam
Sơ đồ chiến thuật WM của đội tuyển Việt Nam

WM là sơ đồ chiến thuật vô cùng phổ biến vào những năm 1930. Nó xuất phát từ anh, sau đó lan truyền rộng rãi trên toàn thế giới. Sơ đồ chiến thuật của đội tuyển Việt Nam áp dụng với ý nghĩa cụ thể như sau.

  • W: Khu vực phòng ngự sẽ bố trí ba hậu vệ và hai tiền vệ, bất cứ khi nào đồng đội cần họ sẵn sàng hỗ trợ.
  • M: Hai tiền vệ cùng với ba tiền đạo phía trên hàng công được bố trí thi đấu cùng nhau.

Ngoài ra nó còn được gọi với cái tên khác là 3-2-2-3. Đây cũng là một trong những sơ đồ chiến thuật được đội tuyển bóng đá nước ta sử dụng và đem lại thành công. 

Áp dụng chiến thuật 4-4-2

Người ta ví sơ đồ 4-4-2 như một cuộc cách mạng cho nền bóng đá thế giới. Mặc dù cho đến nay sự ra đời của nó vẫn còn là một ân rsoos. Tuy nhiên đã trở nên phổ biến rộng rãi từ lâu.

Chiến thuật này sẽ thiên về tấn công, đội hình tham gia thi đấu sẽ bao gồm 4 hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo. Một người trong bộ đôi tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ đá thấp hỗ trợ hàng thủ. Người còn lại tiếp tục  dâng cao để tấn công. Vị trí chạy cánh sẽ do hai cầu thủ tiền vệ còn lại đảm nhiệm, có nhiệm vụ vừa dâng cao tạo sức ép vừa hỗ trợ bộ đôi hậu vệ biên phòng thủ.

Đây cũng là một chiến thuật của đội tuyển Việt Nam được huấn luyện viên đưa vào sử dụng. Tất nhiên kết quả mang về cũng khá thành công với những thành tích cao.

Chiến thuật sơ đồ 4-3-3

Nắm chắc sơ đồ chiến thuật sẽ hiểu hơn về trận đấu
Nắm chắc sơ đồ chiến thuật sẽ hiểu hơn về trận đấu

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 tạo ra đội hình thi đấu có khả năng tấn công áp đảo. Như vậy sẽ tạo áp lực lớn cho hàng phòng vệ của đối thủ. Không chỉ là chiến thuật của đội tuyển Việt Nam mà nó còn được nhiều CLB hàng đầu thế giới áp dụng. Chẳng hạn như CLB Chelsea, CLB Real Madrid, CLB Barcelona,…

Đội hình trên sân của chiến lược này sẽ bao gồm 3 tuyến trên sân. Tổng cộng có 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo. Một trong những ưu điểm lớn của chiến thuật này đó chính là cho phép ít nhất 7 cầu thủ lên tấn công cùng một thời điểm. Như vậy sẽ dễ dàng tạo áp lực lên hàng phòng vệ của đối thủ, khả năng ghi bàn được nâng cao. Đồng thời đội bạn cũng khó có thể dẫn bóng đi sâu vào khung thành vì dàn thế trận ngang phòng thủ giữa sân.

Sơ đồ đội hình 4-3-3 đã được huấn luyện viên áp dụng thành công trong một số giải đấu.

Sơ đồ 3-5-2

Sơ đồ 3-5-2 thường được áp dụng
Sơ đồ 3-5-2 thường được áp dụng

Đội hình 3-5-2 có lẽ không còn xa lạ gì với những anh em nào là fan hâm mộ bóng đá. Chính sơ đồ chiến thuật của đội tuyển Việt Nam đã giúp chúng ta có cơ hội đi sâu vào những vòng trong. Thậm chí có cơ hội bước tiếp trong những giải đấu lớn.

Mục đích của sơ đồ chiến thuật 3-5-2 đó chính là bắn phá khung thành với khả năng phòng thủ chắc chắn. Trên sân sẽ có tổng cộng 3 hậu vệ, 5 tiền vệ và 2 tiền đạo. Vai trò của bộ ba hậu vệ sẽ đóng thành một hàng rào không thể xâm nhập. Ngoài ra số lượng tiền vệ lớn ở trung tâm sẽ có nhiệm vụ tranh chấp và thu hồi bóng. Điều này sẽ khiến việc tiếp cận vòng cấm của đối thủ gặp khó khăn.

Sơ đồ 4-2-4 phổ biến

Sau sơ đồ WM thì nền bóng đá đã trở nên chao đảo trên toàn thế giới. Để có thể khắc chế sơ đồ này thì các nhà cầm quân đã phải đau đầu nghiên cứu chiến thuật khác. Sự bất khả chiến bại của WM đã chính thức chấm dứt bởi 4-2-4. Các biến thể của sơ đồ 4-2-4 cho tới những năm 70 của thế kỷ trước đã xuất hiện. 

Nhiều câu lạc bộ đã áp dụng sơ đồ này thành công. Đây cũng là chiến thuật của đội tuyển Việt Nam khét tiếng một thời.

Áp dụng sơ đồ 5-3-2

Sơ đồ 5-3-2 được áp dụng rộng rãi
Sơ đồ 5-3-2 được áp dụng rộng rãi

Nền bóng đá Việt Nam trở nên khó khăn hơn vào những năm 80. Đồng thời chất lượng chuyên môn cũng giảm sút đáng kể, tâm lý được hình thành lúc này là “thủ tới cùng để không bị thua”. Vì vậy mà huấn luyện viên áp dụng chiến thuật của đội tuyển Việt Nam là sơ đồ 5-3-2.

Khả năng phòng ngự chính là sự ưu tiên của sơ đồ chiến thuật 5-3-2. Do đó rất dễ bị đối phương bắt bài bởi các khâu tấn công đều vô cùng rời rạc. Quá trình ghi bàn vào khung thành đối phương cực kỳ khó khăn. Đội tuyển của chúng ta đã áp dụng thành công chiến thuật này. Kết quả giành chiến thắng trước những đội bóng mạnh trong các giải đấu lớn. 

Sơ đồ 4-2-3-1- chiến thuật của đội tuyển Việt Nam

Trên thế giới thì chiến thuật ra sân 4-2-3-1 là một đội hình thi đấu bóng đá vô cùng phổ biến. Chiến thuật này sẽ giúp người tham gia thi đấu dễ dàng kiểm soát bóng và pressing. Người đầu tiên trong nền bóng đá áp dụng sơ đồ này đó chính là HLV Juanma Lillo. Ông đã để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ khi dẫn dắt đội bóng Cultural Y Deportiva Leonesa từ mùa 1991/1992.

Đối với sơ đồ chiến thuật của đội tuyển Việt Nam 4-2-3-1 sẽ bao gồm 4 tuyến trên sân. Tổng cộng có 4 hậu vệ, 5 trung vệ chia 2 tầng và 1 tiền đạo. Cách phân chia này sẽ giúp tạo ra sự cân bằng giữa hàng công và hàng thủ. Bạn có thể dễ dàng ghi bàn nếu biết tận dụng triệt để những cầu thủ có kỹ thuật cao ở vị trí tiền đạo. 

Trong nền bóng đá Việt Nam thì sơ đồ này cũng được áp dụng cực kỳ rộng rãi và phổ biến. Nhiều HLV nổi tiếng đã tận dụng triệt để đem về những kết quả chiến thắng thuyết phục.

Lời kết

Trên đây là tất cả những chiến thuật của đội tuyển Việt Nam đã được áp dụng thành công mà bạn đọc có thể tham khảo. Nếu bạn muốn hiểu chi tiết thì đừng quên cập nhật vào trang 69vn nhé. Nơi đây sẽ cung cấp tất tần tật mọi thông tin xoay quanh chiến thuật của quân ta.

XEM THÊM: Thể Thao Cá Cược 69VN – Nền Tảng Trực Tuyến Số 1 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$